Số lượt truy cập:
 

Giới Thiệu Chung


      

Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn (KTTV)Thái Bình là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Đài Khí tượng thủy văn khu vực đồng bằng Bắc bộ, tiền thân là Trạm dự báo và phục vụ KTTV Thái Bình được thành lập ngày 20 tháng 4 năm 1995 theo quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV. Ngày 27 tháng 4 năm 1999 Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV có quyết định đổi tên Trạm dự báo và phục vụ KTTV Thái Bình thành Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Thái Bình. Ngày 31 tháng 10 năm 2008 Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia có quyết định đổi tên Trung tâm dự báo KTTV Thái Bình thành Trung tâm KTTV Thái Bình.

Từ năm 1960 đến năm 1996 cơ quan Khí tượng Thái Bình đã phát tin dự báo thời tiết trên Đài phát thanh tỉnh, từ năm 1997 đến nay phát thêm trên sóng Truyền hình của tỉnh nhà.

Tiếp tục những nhiệm vụ được giao trước đây, Trung tâm có nhiệm vụ dự báo các yếu tố KTTV phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, sản xuất, phòng tránh thiên tai và đời sống nhân dân trong tỉnh Thái Bình.

Ngành KTTV có một hệ thống cơ quan chuyên dự báo các yếu tố KTTV phục vụ toàn xã hội. Trung tâm dự báo KTTV Trung ương dự báo lũ ở một số vị trí các sông chính, dự báo bão, gió mùa (tây nam, đông bắc), nắng nóng cho cả nước. Các Đài KTTV khu vực (cả nước có 9 Đài KTTV khu vực) dự báo cho khu vực mình. Các Trung tâm KTTV tỉnh dự báo tất cả các yếu tố KTTV bình thường và nguy hiểm (lũ, bão, rét đậm, nắng nóng, mưa lớn, độ mặn....) trên địa bàn tỉnh mình. Người dân có thể theo dõi thông tin dự báo thời tiết phát trên nhiều kênh Phát thanh ,Truyền hình nhưng tin dự báo phát trên Đài phát thanh – Truyền hình Thái Bình là sát với các yếu tố thời tiết, thủy văn xảy ra trên địa bàn Thái Bình.

 

Các loại bản tin phát đi:

 

- Dự báo thời tiết hàng ngày: Dự báo thời tiết từ19 giờ hôm trước đến 19 giờ hôm sau trên địa bàn Thái Bình.

- Dự báo mực nước lũ tại trạm thủy văn Tiến đức (sông Hồng) cho 24, 36, 48 giờ tiếp theo, khi  mực nước lũ tại trạm thủy văn Tiến Đức cao hơn 4,3m và tiếp tục lên.     Mực nước lũ tại trạm thủy văn Tiến Đức là cơ sở để Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh ra các lệnh về báo động lũ trên toàn tỉnh.

- Dự báo bão: Nội dung và chế độ phát tin theo Quy chế báo bão lũ ban hành kèm theo quyết đính số 17/QĐ- TTg ngày 14 tháng 3 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuỳ theo mức độ ảnh hưởng của bão đến Thái Bình mà có số lượng bản tin phát đi. Nói chung, nếu bão khẩn cấp, có khả năng đổ bộ vào Thái Bình và các tỉnh lân cận thì mỗi ngày phát tám bản tin, bão sắp đi vào đất liền có thể phát nhiều hơn.

 Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh ra các công điện khi có bão để các cấp các ngành và nhân dân thực hiện các công việc chuẩn bị cho phòng tránh bão. Công điện khẩn chia thành nhiều mức độ khẩn cấp. Khi Trưởng ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh ký công điện thì nội dung công điện là những việc cấp bách nhất, phải khẩn trương thực hiện. Công điện chỉ đạo công việc phòng tránh một cơn bão không thể ra nhiều và liên tục vì vậy phần dự báo bão trong công điện chỉ phù hợp cho thời điểm phát hành công điện.

 

Trang thiết bị:

 

Hiện nay Trung tâm có đủ thiết bị để thu được các bản tin dự báo  thời tiết trước 3 ngày, 10 ngày, 3 tháng của các Trung tâm dự báo của thế giới. Riêng về dự báo bão thu được các bản tin dự báo của gần 10 Trung tâm dự báo bão thế giới, các ảnh mây thu được từ các vệ tinh để tham khảo. Trong trường hợp toàn bộ liên lạc hữu tuyến và vô tuyến bị tê liệt , có trạm thu từ vệ tinh để liên lạc. Trung tâm có đường dây nóng đã được mã hoá để thu các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày cũng như dự báo bão lũ từ Trung tâm dự báo KTTV Trung ương.

Các số liệu thực đo về gió, mưa, mực nước,nhiệt độ, độ ẩm đều có máy tự ghi (trừ các điểm đo mưa nhân dân).

 

Lãnh đạo Trung tâm:

 

Giám đốc :  Ông Phạm Quốc Hưng, kỹ sư Thủy văn

Phó Giám đốc : Bà Nguyễn Thị Nhung, kỹ sư Khí tượng

 

Địa chỉ liên hệ:

 

Trung tâm Khí tượng thủy văn  Thái Bình

Số 32 phố Quang Trung, Phường Trần Hưng Đạo,Thành phố Thái Bình

Điện thoại  : 0363 831063

Email: ttkttvthaibinh@gmail.com

Website : http://kttv.thaibinh.gov.vn

 

Bản quyền thuộc Trung Tâm Khí Tượng Thủy Văn THÁI BÌNH
Trụ sở: thành phố Thái Bình. Điện thoại:0227.831063 , Fax:0227.831063, Email:ttkttvthaibinh@gmail.com